Kéo cắt cành luôn nằm trong top các dụng cụng làm vườn tiện dụng dành cho mọi người. Để sử dụng và bảo quản đúng cách kéo cắt cành để giữ cho kéo luôn bén là một vấn đề luôn được người dùng quan tâm. Sau đây Oshima xin chia sẻ mẹo thử độ bén và 3 bước mài kéo cắt cành đơn giản, hiệu quả nhất.
Nội dung bài viết
Mẹo thử độ bén của kéo cắt cành
- Thoạt đầu bạn dùng kéo cắt ngang mặt lá sao cho lưỡi kéo thẳng góc với gân chính của lá.
- Bạn cắt nhiều lần, mỗi lần một khoảng cách nhau chừng 5 mm. Bắt đầu từ ngọn lá.
- Bạn cắt từ tốn và căn sao cho chỗ lưỡi kéo cắt gân chính giống nhau mỗi khi cắt gân chính của lá.
Có thể ở vùng ngọn lá, bạn thấy lưỡi kéo cắt ngọt không hề khựng. Nhưng sau đó (ví dụ tới lần cắt thứ 5 gần giữa lá) bạn hơi cảm thấy lưỡi kéo khựng lại tí xíu khi đụng gân chính. Ta có thể gọi: kéo bén ở mức 5.
Sau khi mài kéo, nếu bạn lấy chiếc lá đối xứng với lá cắt đầu tiên và dùng kéo cắt thử, bạn sẽ thấy ngay kết quả. Nếu kéo mài tốt, bạn sẽ cắt tới cỡ 7,8 lần mới thấy khựng.
Cần chuẩn bị gì trước khi mài kéo cắt cành?
- Cục đá mài vuông để chỉnh lại cạnh kéo.
- Miếng Tungaloy hoặc thứ gì tương đương dùng để liếc kéo.
- Giấy nhám nước 600 grit để bảo trì kéo mỗi ngày trước khi cắt. (mình không hiểu giấy nhám 600 grit là gì nhưng mình thấy thì giấy nhám mịn dùng để đánh bóng gỗ là quá thô ráp, không được, phải kiếm loại mịn hơn nhưng chưa biết ở đâu bán. Mình thay bằng vải có tẩm dầu để chùi kéo trước và sau khi dùng.)
3 Bước Mài Kéo Cắt Cành Đơn Giản:
Bước 1: Chùi sạch kéo cắt cành bằng khăn tẩm dầu, nhỏ dầu vào trục (cái đinh tán) của kéo.
Bước 2: Cắt thử.
Ví dụ chiếc kéo cắt cành bình thường cắt không được, nhưng nếu lấy tay bóp nhẹ vào trục và cắt thì lại được: vậy ta kết luận rằng trục kéo bị lỏng. Chỉ cần lấy búa gõ vài cái cho khít lại là được. Nhưng nhớ rằng chỉ gõ nhẹ vài cái rồi cắt thử, rồi lại gõ, chứ nếu gõ quá tay kéo sẽ rất chặt, khó cắt.
Bước 3: Làm lưỡi kéo sắc trở lại.
Trước tiên cần lưu ý bạn rằng, có rất nhiều kiểu kéo khác nhau. Như số kéo dưới đây, gần như chẳng có cái nào có kiểu mài lưỡi giống cái nào. Cần quan sát thật kỹ để biết nên mài phần nào và góc độ mài như thế nào.
Sau bài viết này Oshima hy vọng bạn có thêm thông tin về mẹo thử đọ bén của kéo và 3 cách mài kéo cắt cành để giúp kéo bén hơn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các dòng kéo cắt cành của thương hiệu OSHIMA bạn có thể em video sau: