Cây mía là loại cây công nghiệp khoẻ, dễ tính, không kén đất, vậy có thể trồng mía trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng để mang lại năng suất cao thì chính ta vẫn nên lựa chọn đất và giống cây mía khỏe mạnh. Sau đây, Oshima xin chia sẻ về giải pháp chuẩn bị đất trồng và giống cây mía.
Nội dung bài viết
Các bước chuẩn bị đất trồng và giống cây mía
1. Chọn đất:
Cây mía không yêu cầu chọn đất khắt khe, nhưng để có điều kiện thâm canh đạt năng suất cao, yêu cầu đất có độ dốc < 10°. Đất thích hợp nhất cho mía là những loại đất xốp, tầng canh tác sâu, có độ phì cao, giữ ẩm tốt và dễ thoát nước. Người ta có thể trồng mía có kết quả trên cả những nơi đất sét rất nặng cũng như trên đất than bùn, đất hoàn toàn cát, đất chua mặn, đất đồi, khô hạn và ít màu mỡ.
Điều quan trọng là đất trồng phải có tầng canh tác dày, độ thoáng nhất định và độ pH không quá chua cũng như không quá kiềm (<4 và >9), pH thích hợp là 5,5-7,5. Độ dốc địa hình không vượt quá 15°, đất không ngập úng thường xuyên. Những vùng đất đai bằng phẳng cơ giới và vận tải tương đối thuận lợi đều có thể bố trí trồng mía tốt. Những vùng địa bàn có độ dốc cần bố trí các rãnh mía theo đường đồng mức để hạn chế sói mòn, rửa trôi đất. Ngành trồng mía chỉ có thể cho hiệu quả kinh tế cao khi hình thành những vùng chuyên canh có quy mô lớn.
2. Làm đất:
Đất đồi, đất bãi và đất ruộng gồm các bước cày, bừa và rạch hàng để trồng:
- Đất bãi và đất ruộng: Cày sâu 30 – 35 cm và bừa từ 2 đến 3 lần, rạch hàng 1 lần sâu từ 25 – 30 cm.
- Đất đồi: Thiết kế hàng mía theo đường đồng mức (nơi có điều kiện áp dụng cày không lật với độ sâu 40 – 50 cm); làm đất trước khi trồng 40 – 60 ngày để phơi ải, diệt trừ nguồn sâu bệnh.
Đất trũng vùng Đồng bằng sông Cửu Long phải lên líp (liếp) rộng 6,0 – 20 m, cao 25 – 35 cm. Rãnh trồng sâu 20 – 25 cm, đáy rãnh phủ lớp đất xốp dày 5 -1 0 cm. Đất bị nhiễm phèn thì liếp rộng 4,5 – 5 m, cao 25 – 35 cm. Đáy rãnh phủ lớp đất xốp dày 5 – 10 cm.
Cần thiết kế hệ thống tưới tiêu nước để kịp thời thoát nước mùa mưa và tưới bổ sung khi gặp khô hạn.
Bà con có thể sửa dụng Máy xới đất Oshima để làm làm tơi đất trồng cây mía, đánh cỏ giúp cho đất không có mầm bệnh, không có cỏ dại, làm môi trường đất trở nên tơi xốp và thoáng hơn giúp cho đất thoát nước và giữ ẩm tốt, thay thế hoàn toàn sức lao động của con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian công sức.
Máy nhẹ có thể khuân vác, di chuyển dễ dàng. Phù hợp với khu vực đồi núi địa hình gồ ghề. Thao tác dễ dàng trên các địa hình có không gian bị hạn chế. Nhiều ứng dụng: xới luống, xới rãnh trên nhiều loại đất khác nhau. Thuận tiện sử dụng xới đất nhẹ trong các nhà lưới, nhà vườn. Dễ dàng tháo rời, vận hành
Ưu điểm vượt trội của máy xới đất Oshima:
- Động cơ 7HP hộp đứng truyền lực dễ sử dụng không cần hộp số.
- Bộ nhông truyền dập nổi thương hiệu Oshima, làm từ thép hợp kim cứng chống mài mòn.
- Lọc gió bằng dầu và dài giúp máy vận hành tốt trong môi trường nhiều bụi bẩn.
- Bình xăng con tốt giúp tiết kiệm nhiên liệu.
- Bình chứa nhiên liệu có cấu tạo đặc biệt giúp không tắt máy do thiếu xăng khi leo dốc.
- Tay cầm Embrayage an toàn khi sử dụng.
- Đa ứng dụng : xới đất, lên luống, làm cỏ, cày, bừa,…
Tham khảo thêm giá và thông tin sản phẩm Máy xới đất Oshima tại đây.
Máy máy đào bồn Oshima hỗ trợ người nông dân trong các công việc như: Làm tơi xốp đất, đào rãnh… Hoạt động với công suất lớn, giúp người nông dân tiết kiệm được thời gian và sức lao động mà vẫn đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Là loại máy xới nhỏ, phục vụ hỗ trợ cho người nông dân trồng các loại cây nông nghiệp chủ yếu giúp đào xới, mở rộng 4 bờ bồn cây theo năm tuổi cây, đánh tan đất làm tơi xốp giúp cây phát triển tốt hơn.
Ngoài ra máy còn có thể sử dụng như một máy đào đa năng như đào đất làm tơi xốp bồn cà phê; đào rãnh ép phân xanh để chôn lấp cỏ rác, phân bón; xới đất làm cỏ; đào – xới đất khi trồng rau, trồng tỉa bắp, đậu; đào rãnh bón phân cho cao su,…
Ưu điểm vượt trội của Máy đào bồn Oshima:
- Nhông truyền được đúc đặc biệt, chất lượng cao.
- Động cơ Oshima mạnh mẽ, kết cấu gọn gàng, trọng lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển, quay đầu.
- Bảo dưỡng thuận tiện, tiêu hao nhiên liệu thấp.
- Bánh xe đặc ruột, cơ động, thuận tiện di chuyển trong vườn cây.
- Bộ lưỡi thiết kế chuyên dụng đào bồn,
- Chuyên dụng mở rộng bồn quanh gốc cây theo năm tuổi cây, bằng cách đánh tơi, làm tơi xốp hoặc đào rãnh bón phân giúp cây phát triển tốt hơn.
- Phù hợp cho môi trường đất khô.
- Không phù hợp với đất hoang hóa và đất canh tác có nhiều tạp chất như sỏi (nếu hoạt động có thể gây hư hỏng máy, gây thương tích cá nhân nghiêm trọng)
Máy đào bồn Oshima có kích thước nhỏ gọn thuận tiện khi di chuyển và linh hoạt khi quay đầu. Sử dụng động cơ 4 thì mức tiêu hao nhiên liệu thấp, động cơ truyền động bánh răng trực tiếp khỏe hơn và bền hơn truyền động bằng dây curoa. Máy sử dụng động cơ truyền động bánh răng, phiên bản máy đào bồn mới này cung cấp cho bạn tới 2 lưỡi đào bồn x 6 cánh/lưỡi giúp máy làm việc cực kỳ hiệu quả.
Tham khảo thêm giá và thông tin sản phẩm Máy đào bồn Oshima tại đây.
3. Chuẩn bị mía giống:
Hom mía giống phải đạt các yêu cầu sau:
+ Có 2-3 mắt mầm tốt (mầm phía ngọn có đầy đủ bộ phận, có sắc tố đặc trưng; mầm phía gốc có vẩy mầm chưa hóa gỗ; mắt mầm không bị khô hoặc xây xát, dập nát), tỷ lệ rễ khí sinh dưới 10% số điểm rễ.
+ Không bị nhiễm sâu bệnh.
+ Có đường kính đạt trên 80% đường kính thân đặc trưng của giống và độ dài lóng không dài hoặc ngắn hơn quá 20% độ dài đặc trưng của giống.
– Nếu có điều kiện hoặc ở trình độ thâm canh cao, có thể sử dụng cây giống nuôi cấy mô hoặc bầu hom 1 mầm để trồng, thay thế cho phương pháp trồng bằng hom 2 – 3 mắt mầm như trên và phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc của cơ sở cung cấp giống.
4. Thu hoạch, vận chuyển và bảo quản hom mía giống:
Muốn thu hoạch mía giống, cần dùng dao sắc chặt nguyên cây, giữ nguyên bẹ lá trên thân mía, bó thành bó dưới 15kg và buộc lại thật chặt
Mía giống cần được vận chuyển nhanh đến nơi trồng, tránh làm lẫn giống, bốc xếp giống nhẹ nhàng, hom giống phải được che mát và bảo đảm thông thoáng.
Nên ra hom ngay sau khi chặt cây giống và trồng càng sớm càng tốt. Không nên để hom giống quá 7 ngày kể từ sau khi chặt. Lột bỏ bẹ lá sau đó dùng dao sắc để cắt hom giống, không làm dập nứt thân và mầm.
Chỉ ngâm và ủ hom giống trong trường hợp giống có đặc tính moc mầm chậm và kém hoặc muốn tranh thủ mùa vụ (Nếu có điều kiên nên xử lý hom giống trước khi trồng bằng cách ngâm trong nước không quá 24 giờ, sau đó xử lý bằng nước nóng 52% trong 30 phút, sau khi ngâm ủ nên trồng ngay).