Kỹ thuật “làm đất tối thiểu” giúp giữ lại và phục hồi các thành phần dưỡng chất trong đặc biệt là với các địa hình đồi dốc như với các vườn cafe nhờ vậy mà giảm đáng kể chi phí phân bón, làm đất, và cày xới tạo môi trường bền vững cho cây cafe phát triển.
Nội dung bài viết
Chọn giống và chuẩn bị đất trồng cafe
Cafe có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhưng tốt nhất vẫn là được trồng trên đất bazan, yêu cầu chung của dất dành cho cây cafe là đất phải có tơi xốp, tầng đất mặt dày, có độ thoát nước tốt và độ dốc phù hợp với mỗi loại giống cà phê.
Với cafe Arabica (cafe chè) có yêu cầu cao hơn về đất trồng và thời tiết nên chỉ một số ít nơi có thể trồng được khi phải đáp ứng các yêu cầu: độ dốc dưới 20 độ, độ xốp trên 60%, độ dày đất trên 70cm, mực nước thấm sâu trên 100cm, độ mùn ở lớp đất mặt trên 2,5% và thích hợp với ánh sáng tán xạ. Nhiệt độ thích hợp của giống cafe từ 15-24 độ C, độ cao từ 800-1500m so với mực nước biển và lượng mưa trung bình 1200-1900mm và có ít nhất 2 tháng mùa khô hạn.
Cafe Robusta (cà phê vối) có yêu cầu đơn giản hơn về đất trồng, chủ yếu chỉ cần đất bazan, thích hợp với khí hậu nhiệt đới 24-26 độ và lượng mưa trung bình trên 2000mm năm.
Việc chuẩn bị đất là khâu rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến năng suất của cây cafe trong tương lai. Trước đây, để chuẩn bị đất để gieo trồng cafe, đất được cày xới kỹ vài lần để diệt cỏ dại, làm tơi xốp đất, bổ sung và phục hồi dưỡng chất cho đất. Người nông dân còn phun hóa chất diệt cỏ dại, bổ sung phân vô cơ với hy vọng sẽ tăng độ phì và vi dưỡng cho đất.
Thực tế những cứu mới chứng minh việc đất được cày sới quá kỹ sẽ là ảnh hưởng đến chất đất, dễ bị xói mòn khi mưa mất cân bằng hệ sinh vật và vi sinh khiến đất nhanh chóng trở nên bạc màu. Gần đây, các nhà nông trên thế giới áp dụng kỹ thuật làm đất tối thiểu để không ảnh hưởng đến đất. Nhờ vậy đất không bị tác động và biến đổi quá nhiều, giữ nguyên hệ sinh thái và vi sinh trong đất, nhờ đó đất có thể nhanh chóng phục hồi sau mỗi vụ thu hoạch cafe giảm được chi phí phân bón.
Sau khi chuẩn bị, đất cần được tăng dinh dưỡng bằng cách trồng vài mùa đậu và tận dụng là phân, giữ nguyên nền đất với các thảm cỏ thực vật bản địa để đất không bị biến chất và mấy đi dinh dưỡng và ổn định trong thời gian dài sau tiếp.
Đất canh tác Cafe phải là đất tốt, tầng đất dày, tơi xốp và dễ thoát nước. Để có thể đạt được những tiêu chí đó thì máy xới đất Oshima XDX1 sẽ là trợ thủ đắc lực hỗ trợ bạn tăng năng suất hiệu quả hơn trong việc trồng trọt cây Cafe. Mặt khác chủ động hơn trong việc phải tìm kiếm nhân công làm đất trồng vườn.
Tham khảo thêm cái loại máy xới đất đến từ Oshima: Top 3 Máy Xới Đất Nông Nghiệp Chất Lượng Cao
Trồng mới Cafe
Trồng mới cây cafe thường vào đầu mùa mưa và trước khi mùa khô bắt đầu 1-2 tháng. Thời gian thường từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 10 dương lịch, có sự sai lệch thời tùy nơi như các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ thời gian trồng mới khoảng giữa tháng 5 đến giữa tháng 8, khu vực miền Trung Nam Bộ thì giữa tháng 8 đến cuối tháng 10, các tỉnh phía Bắc từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 9… người nông dân cần có đủ thông tin về thời tiết để đảm bảo cây con mới trồng có thể sinh trưởng và phát triển trong thời gian đầu tránh chi phi chăm sóc và làm mới do chọn sai thời điểm.
Thay vì dùng cuốc tạo lỗ trồng cây vừa tốn thời gian, vừa tốn sức, tốn chi phí và nhân công. Oshima sẽ giới thiệu cho các bạn máy khoan đất Oshima 2PS. Giúp cải thiện sức lao động cũng như hiệu quả công việc. Có thể đào được tới 500 hố/ ngày hiệu quả hơn rất nhiều so với công việc đào tay thủ công. Ngoài ra máy sử dụng được cả 2 loại mũi khoan cánh đơn và cánh đôi với các đường kính: 100, 150, 200, 250, 300mm dài 800mm tùy vào mục đích sử dụng.
Ưu điểm của máy khoan đất OSHIMA 2PS:
- Động cơ 68cc mạnh mẽ và chất lượng cao, hộp nhông truyền với bánh răng bằng thép.
- Tay cầm bọc nhựa dễ sử dụng
Mật độ trồng phụ thuộc vào giống và độ dốc như bảng sau:
Giống | Độ dốc < 8o | Độ dốc > 8o | ||
Khoảng cách(m) | Mật độ(cây/ha) | Khoảng cách(m) | Mật độ(cây/ha) | |
Các giống thấp cây | 2 x 1,0 | 5.000 | 2 x 0,8 | 6.250 |
Các giống cao cây | 2,5 x 1,5 | 2.667 | 2,5 x 1,0 | 4.000 |
Hố đào với kích thước 40 cm x 40 cm x 50 cm. Đất được đào để riêng và trộn với 5-6kg phân hữu cơ và 0,2-0,3kg phân lân rồi lấp xuống hố. Sau 15-20 ngày, đào một lổ nhỏ kích thước 15 sâu 20cm để trồng cây cafe con. Lưu ý cần rạch túi bầu cafe, loại bỏ rể thừa, dị dạng trước khi trồng xuống hố. trồng dặm những cây phát kiểm kém, thay thế với những cây con khỏe mạnh. Khu vực đất dốc cần tạo thành và nén chặt để tránh đất lấp cây con.