Lúa là một trong năm loại lương thực chính của thế giới, cùng với bắp, lúa mì, sắn, khoai tây. Ngoài việc sử dụng làm lương thực, gạo và các sản phẩm phụ khác còn được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau. Là một nước nông nghiệp với nguồn nhân lực dồi dào, và khí hậu nhiệt đới tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển, Việt Nam xuất sắc trở thành nước thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu Gạo.
Sau đây, Oshima sẽ giới thiệu về kỹ thuật thu hoạch cây lúa.
Thu hoạch lúa
Xác định đúng thời điểm thu hoạch để tránh bị hao hụt về số lượng và cả chất lượng thóc. Vì nếu thu hoạch quá sớm, tỉ lệ gạo tấm nhiều, gạo nguyên ít. Còn nếu thu hoạch quá muộn, thóc vàng nằm trên đồng dễ bị côn trùng, chim chuột cắn phá. Cây dễ bị đổ nghiêng ngả, giảm năng suất.
Thời điểm chín: Thường thì những hạt lúa ở nhánh gié cấp 1 sẽ chín trước, ở nhánh gié cấp 2, cấp 3 chín sau. Nhưng bà con không thể đợi cả ruộng chín hoàn toàn được. Lúc này. nên thu hoạch trước 1 tuần khi cả ruộng chín hoàn toàn. Ít nhất 85% hạt lúa trên cánh đồng đã chín vàng, ở cổ bông đã chín sáp.
Trước khi thu: tháo cạn nước trong ruộng trước 7 – 10 ngày. Và tiến hành gặt khi trời nắng.
Xem thêm: 3 Loại Máy Thu Hoạch Nông Sản Hàng Đầu
Oshima là thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất các máy mốc công-nông nghiệp với động cơ mạnh mẽ và bền bỉ đặc biệt là có nhiều phụ tùng thay thay thế. Được biết đến với hệ thống dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn Thái Lan. Tự hào là nhà phân phối thương hiệu chính hãng với chất lượng và uy tín được nhiều khách hàng tin dùng.
Xem thêm giải pháp canh tác cây lúa: