Sau từ 4-5 năm, cafe đã có thể bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng cao nhất của cây từ 6-8 tuổi và trở nên già cỗi năng suất thấp sau 20 năm. Thời gian thu hoạch cây cafe thường khoảng tháng 9, từ khi ra hoa đến khu thu hoạch từ 7-9 tháng. Những đốt ra hoa của năm nay sẽ tiếp tục ra hoa và kết quả năm sau nên khi thu hoạch cần có kỹ thuật để tránh gây hại cho cây và mùa vụ sau.
Cây cà phê Chè Arabica thường được thu hái bằng tay để không làm tổn thương các đốt ra hoa và chọn lọc được những hạt cà phê chất lượng. Do chỉ thu hoạch bằng tay nên người nông dân cần lựa trái vừa chín, tránh trái quá xanh hoặc quá chín để đảm bảo chất lượng cafe.
Cafe sau khi thu hoạch được chế biến ngay trong 24 giờ để giữ nguyên chất lượng của hạt cafe và tránh sự phát triển của độc chất trong trái. Sản phẩm thu hoạch có tỷ lệ quả chín đạt từ 95% trở lên và tỷ lệ tạp chất không quá 0.5%. Đợt tận thu cuối vụ tỷ lệ trái chín phải trên 80%v à tạp chất không quá 1% Vào đợt tận thu cuối vụ, tỷ lệ quả chín đạt trên 80%, tỷ lệ tạp chất không quá 1% và không được chiếm quá 10% tổng sản lượng của toàn vụ.
Lưu ý cafe phải được vận chuyển nhanh đến nơi chế biến và đựng trong bao sạch khong nhiễm phân bón hay thuốc trừ sâu. trường hợp vận chuyển không kịp cafe phải được
Sản phẩm thu hoạch có tỷ lệ quả chín (có màu đặc trưng của quả khi chín chiếm 2/3 diện tích quả) đạt từ 95% trở lên và tỷ lệ tạp chất không quá 0.5%. Vào đợt tận thu cuối vụ, tỷ lệ quả chín đạt trên 80%, tỷ lệ tạp chất không quá 1% và không được chiếm quá 10% tổng sản lượng của toàn vụ. Ở nước ta cà phê được thu hoạch bằng tay và được thực hiện làm nhiều đợt trong một vụ để thu hái kịp thời những quả chín trên cây. Khi thu hoạch lưu ý không thu hái quả xanh non, không được tuốt cả cành và tránh không làm gãy cành. Phải ngừng thu hái trước và sau khi nở hoa ba ngày.
Cà phê sau khi thu hoạch phải được chuyên chở kịp về cở sở chế biến, không được để quá 24 giờ. Phương tiện vận chuyển và bao bì đựng quả cà phê phải sạch sẽ, không nhiễm phân bón, hóa chất… Trường hợp không vận chuyển hay chế biến quả cà phê phải được đổ trên nền khô ráo, thoáng mát và không được đổ đống dày quá 40 cm.
Các yêu cầu với việc thu hoạch cafe:
- Yêu cầu đầu tiên đối với việc thu hái Cafe là hái đúng độ chín. Để có Cafe chất lượng cao nhất thiết phải có quả chín đỏ hay vừa chín, không hái quả xanh. Không để quả chín nẫu hay khô trên cây. Nếu có lẫn những loại này thì cần bỏ ra phơi riêng.
- Trong sản phẩm thu hoạch số quả chín hoặc vừa chín nhất là 95%, trừ đợt thu hoạch lần cuối tỷ lệ có thể thấp hơn.
- Hái Cafe bằng cách dùng ngón tay bứt quả, không tuốt cành, không bứt cả chùm đối với Cafe chè. Phải bảo vệ cành, lá, nụ tránh ảnh hưởng tới vụ sau. Không để quả cà phê lẫn vào trong đất dễ bị nhiễm nấm bệnh.
- Cafe hái xong phải chế biến ngay. Nếu không kịp phải trải quả trên nền gạch cho thoáng mát, không quá dày 30-40 cm. Không ủ đống cà phê làm cho quả Cafe nóng và lên men.
- Không giữ Cafe hái về quá 24 giờ.
- Bao bì đựng sản phẩm Cafe quả tươi và phương tiện vận chuyển phải sạch, không có mùi phân bón hay hoá chất.
Xem thêm: 3 Loại Máy Thu Hoạch Nông Sản Hàng Đầu
Oshima là thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất các máy mốc công-nông nghiệp với động cơ mạnh mẽ và bền bỉ đặc biệt là có nhiều phụ tùng thay thay thế. Được biết đến với hệ thống dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn Thái Lan. Tự hào là nhà phân phối thương hiệu chính hãng với chất lượng và uy tín được nhiều khách hàng tin dùng.